Úc chi thêm hơn 1,3 tỷ USD hỗ trợ nông dân chịu ảnh hưởng của hạn hán

104

Theo đó, ngày 19/8, Chính phủ liên bang Úc cho biết sẽ tăng thêm 1,8 tỷ AUD (tương đương 1,3 tỷ USD) cho quỹ hỗ trợ các nông dân chịu ảnh hưởng của hạn hán.

Quyết định này được đưa ra trong tình trạng nhiều khu vực ở bờ đông Úc đang phải chịu tình trạng khô hạn nhất từ trước đến nay.

Trước đó trong một chuyến thăm tới thị trấn Forbes thuộc bang New South Wales, nơi nạn hạn hán đang hoành hành, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã cam kết tăng số tiền hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi hạn hán thêm 1,8 tỷ AUD.

Khoản tiền này được tăng thêm sau khoản hỗ trợ 576 triệu AUD được công bố trước đó.

Liên quan đến vấn đề này, chính phủ Úc cho biết sẽ cấp vốn mới cho các dự án cơ sở hạ tầng.


Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ phân bổ tiền cho Cơ quan khí tượng để phát triển thêm các chương trình dự báo thời tiết cho từng khu vực, nhằm giúp nông dân lên kế hoạch canh tác tốt hơn.

Tuyên bố trên được đưa ra 2 tuần sau khi Chính phủ Úc công bố gói cứu trợ mới nhất, và bang New South Wales cũng đã hỗ trợ nông dân hơn 1 tỷ AUD.

Thời điểm gần đây, hạn hán đã gây ra nhiều trận cháy rừng, tại nhiều khu vực ở Australia.

Đợt hạn hán khắc nghiệt chưa từng thấy trong 50 năm qua đang biến các vùng đồng cỏ rộng lớn, trù phú ở các trung tâm sản xuất nông nghiệp của Australia trở nên khô cằn, làm chết nhiều vật nuôi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nông dân nước này.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng, bờ đông nước Úc sẽ có một mùa xuân ấm áp và khô hạn bất thường.