Từ 1/10, giá thành các loại thuốc tại Úc sẽ hạ

287

Theo đó, việc hạ giá thuốc này sẽ kéo theo việc hơn 800,000 người Úc sẽ được hưởng phúc lợi khi giá của khoảng 226 hiệu thuốc giảm đáng kể.

Trong những loại thuốc giảm giá, thuốc giảm đau liều nặng của Endone và OxyContin cũng sẽ rẻ hơn nhiều. Theo đó, bệnh nhân có thể tiết kiệm đến 3.78 đô cho một đơn thuốc.

Ngoài ra, bệnh nhân sử dụng thuốc chứa hoạt chất valsartan để kiểm soát tình trạng huyết áp cao cũng tiết kiệm đến 2.18 đô mỗi đơn thuốc.

Các loại thuốc mới và đắt tiền như Gazyva (obinutuzumab) cho bênh nhân ung thư hạch sẽ được đưa vào Chương trình Trợ giá Dược phẩm (PBS) trong tháng 10.

Về chi phí tiêm thuốc khoảng vào 104,000 một năm, nhưng theo dự kiến sẽ được giảm xuống còn 39.5 đô mỗi liều hoặc 6.4 đô la những ai có thẻ giảm giá.

Thông tin về vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết, dù là thuốc kê theo đơn của bác sĩ, theo toa hay của dược sĩ thì những loại thuốc được giảm giá cũng giúp ích được phần nào đó cho người dân. Nếu giá thành thuốc men rẻ hơn, tất cả mọi người sẽ có nhiều khả năng chữa bệnh hơn.

Được biết, việc giảm giá thuốc là một phần trong cuộc cải cách dài hạn giúp Chương trình Trợ giá Dược phẩm hữu ích và bền vững hơn.

Theo ông Hunt, điều này sẽ giúp cứu sống nhiều bệnh nhân cũng như giúp bệnh nhân có khả năng tiếp cận với thuốc nhiều hơn.