Sau dâu tây, cảnh sát Úc tiếp tục tìm thấy kim khâu trong xoài

282

Theo một phát ngôn của cảnh sát bang New South Wales (Úc) với CNN, một khách hàng đã mua phải những quả xoài có chứa vật sắc nhọn là kim khâu bên trong ở Tây Gosford.

Cụ thể, thông báo này được đưa ra cùng ngày với việc hãng bán lẻ khổng lồ Úc Woolworths tạm thời dừng bán dâu tây tại hệ thống cửa hàng của mình. Việc dừng bán dâu tây được đưa ra sau khi ít nhất 100 trường hợp được báo cáo về các vật thể sắc nhọn được đưa vào dâu tây trên toàn quốc.

Tuyên bố của Woolworths nêu rõ: “Chúng tôi đã thực hiện biện pháp phòng ngừa tạm thời là dừng bán dâu tây tại khắp cửa hàng. Sự an toàn của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

Úc phát hiện kim khâu trong dâu tây gây xôn xao dư luận.

Được biết, Woolworths cũng đã đình chỉ việc bán dâu trực tuyến. Trong khi đó, các sản phẩm này vẫn đươc rao bán trên trang web của Coles, đối thủ cạnh tranh chính của Woolworths.

Trước đó như tin tức đã đưa, kim khâu có trong dâu tây được phát hiện đầu tiên ở bang Queensland vào tuần trước. Sau đó, chúng được tìm thấy ở tất cả 6 bang của Úc.

Không chỉ trong dâu tây mà kim khâu còn được tìm thấy trong chuối và táo.

Trước sự việc này, những nông dân trồng dâu tại Úc buộc phải bán tháo sản phẩm vì nhu cầu lao dốc.

Được biết, giá dâu tây đã giảm trên khắp nước Úc, trong đó giá dâu tây ở Tây Úc thậm chí còn thấp hơn cả chi phí sản xuất.

Từ trước đến nay, Úc là nước xuất khẩu dâu tây sang Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia, Singapore, Thái Lan và UAE, cùng một vài nước khác.

Tuy nhiên, sau sự cố này một nhà bán lẻ lớn ở New Zealand đã thu hồi dâu tây Úc đang được bán trên thị trường.

Ngoài ra, theo lời Jennifer Rowlings từ Queensland Strawberry trên truyền thông địa phương, một số người mua ở Nga và Anh cũng đã chặn hàng nhập khẩu của Úc.

Liên quan đến sự việc này, chính phủ Úc đã công bố hình phạt nặng hơn đối với tội danh cố ý làm ô nhiễm nguồn thực phẩm, tăng thời hạn tù tối đa từ 10 năm lên 15 năm và so sánh hành vi nhét kim khâu vào trái cây giống như “khủng bố”.

Phía Cảnh sát Úc cho biết, họ đã bắt một thanh niên liên quan đến các vụ dâu tây chứa kim khâu.

Bước đầu, thanh niên này thừa nhận nhét kim khâu trong dâu tây “là một trò đùa nghịch”. Nhưng hành vi này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng và thanh niên này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật dành cho thanh thiếu niên.

Phát biểu về sự việc này, Thủ tướng Scott Morrison nói: “Đó không phải là một trò đùa. Việc này thực sự không buồn cười chút nào. Bạn đang đặt sinh kế của người Úc vào nguy cơ”.

Không chỉ gây những ảnh hưởng cho nông dân trông dâu mà trên thực tế, sự việc này đã khiến doanh thu của một số thương hiệu dâu tây trên toàn nước Úc đã bị ảnh hưởng.

Theo một tuyên bố trên trang web thương mại của Woolworth, công ty đã “tạm thời rút dâu tây Berry Licious, Berry Obsession, và Donnybrook sau các báo cáo về vấn đề mất an toàn.

Ngoài ra, The Love Berry và thương hiệu Oasis cũng bị ảnh hưởng bởi sự việc này.

Lo ngại việc nông dân trồng dâu sẽ phải chịu hậu quả từ sự sợ hãi đối với dâu tây có chứa kim, chính phủ Úc đã thúc đẩy một chiến dịch truyền thông xã hội có tên #SmashAStrawb.

Theo đó, chiến dịch này sẽ lan truyền, kêu gọi người dân Úc hỗ trợ người nông dân. “Smash” có nghĩa là ăn hoặc uống một thứ gì đó nhiệt tình.