Partner visa (visa 309 & 100): Tìm hiểu về visa bảo lãnh vợ/chồng

174

Visa 309 và 100 là gì?

Partner visa (subclass 309 & 100) là một cặp visa cho phép bạn được sinh sống tại Úc nếu bạn là vợ/chồng hoặc hôn thu/hôn thê của một công dân hoặc thường trú nhân Úc, hoặc một công dân New Zealand đủ điều kiện.

Khác với partner visa 820 và 801, visa 309 và 100 chỉ có thể nộp khi bạn đang ở ngoài nước Úc.

Visa 309

Visa 309 là một visa tạm trú cho phép bạn ở tại Úc trong lúc chờ quyết định visa 100 – visa thường trú.

Visa 309 cho phép bạn:

Đến và tạm trú tại Úc trong lúc chờ quyết định visa 100 thường trú

Làm việc tại Úc

Học tại Úc với mức phí dành cho sinh viên quốc tế

Du lịch ngoài nước Úc không hạn chế số lần

Được hưởng 510 tiếng học tiếng Anh miễn phí theo chương trình Adult Migrant English Program

Đăng kí bảo hiểm y tế Medicare

Visa 100

Visa 100 là một visa thường trú nhân cho phép bạn định cư tại Úc vô thời hạn và thừa hưởng mọi quyền lợi của một thường trú nhân Úc, bao gồm:

Định cư tại Úc vĩnh viễn

Làm việc và học tập vô điều kiện tại Úc

Đăng kí bảo hiểm y tế Medicare

Có thể hưởng một số trợ cấp xã hội của Úc

Có thể bảo lãnh người thân trở thành thường trú nhân Úc

Du lịch ngoài nước Úc không hạn chế số lần trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp visa thường trú – sau đó bạn sẽ cần nộp xin Resident Return visa để có thể xuất cảnh và nhập cảnh Úc

Đăng kí nhập tịch Úc khi đủ điều kiện

Quy trình của visa 309 và visa 100 là gì?

Để có được visa thường trú nhân, bạn phải trải qua hai bước. Trước hết bạn phải được cấp visa tạm trú (visa 309). Bạn sẽ làm hồ sơ nộp xin cả hai loại visa (309 + 100) cùng một lúc và trả một loại phí chung. Khi được cấp visa tạm trú 309, bạn sẽ đủ điều kiện để được xem xét cho visa 100 hai năm kể từ ngày nộp hồ sơ visa. Bạn sẽ phải tiếp tục mối quan hệ với người bảo lãnh và cung cấp thêm giấy tờ thông tin khi được yêu cầu.

Nếu như bạn đang trong một mối quan hệ lâu dài từ trước khi bạn nộp hồ sơ visa, visa thường trú nhân 100 sẽ được cấp cùng lúc với visa 309.

Điều kiện để nộp visa 309 là gì?

Tuổi: Bạn phải trên 18 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ.

Mối quan hệ: Bạn phải là vợ/chồng hoặc đang trong quan hệ de facto với một công dân hoặc thường trú nhân Úc, hoặc một công dân New Zealand đủ điều kiện.

Người bảo lãnh: Bạn phải được vợ/chồng hoặc de facto partner của mình đứng ra bảo lãnh và người bảo lãnh phải trên 18 tuổi

Sức khoẻ và nhân cách: Bạn phải đáp ứng các yêu cầu về sức khoẻ và nhân cách

Nợ chính phủ: Bạn phải hoàn tất hoặc có kế hoạch trả hết nợ với chính phủ Úc nếu có

Điều kiện để nộp visa 100 là gì?

Bạn phải có visa 309 tạm trú

Bạn phải tiếp tục mối quan hệ với người bảo lãnh trừ khi mối quan hệ kết thúc vì trường hợp đặc biệt

Bạn phải tuân thủ luật pháp Úc trong thời gian sở hữu visa 309 tạm trú

Các bước tiếp theo sau khi bạn nộp partner visa?

Thời gian xử lý hồ sơ visa 309 là từ 12 đến 16 tháng.

Thời gian chờ kết quả visa 100 là từ 19 đến 30 tháng kể từ ngày có visa 309.

Người phụ thuộc visa 309?

Con cái của đương đơn 309 có thể nộp visa 309 theo diện người phụ thuộc. Nếu như bạn được cấp visa 309, người phụ thuộc của bạn cũng sẽ có quyền lợi và điều kiện visa giống như bạn.

Nếu bạn đang cần hỗ trợ làm hồ sơ partner visa, hoặc muốn tìm hiểu thêm về các loại visa định cư Úc khác, liên hệ SOL Edu Vietnam tại +61 401 346 391 (Tess) hoặc tess@soledu.net.


Bài đăng được ủy quyền bởi luật sư di trú Yue Wei (Peter) MARN 1682800 / Rui Wang (Jocelyn) MARN 1790845/ Shixiang Li (Keith) 1798249