Ông Tây hơn 10 năm đi đòi quà đã tặng cho bạn gái Việt

98

Lúc yêu, ông Bar chuyển cho bạn gái ở TPHCM hơn 750 triệu không nói rõ nội dung. Khi chia tay, ông ra tòa đòi mãi không được.

Tính đến nay, vụ kiện của ông Bar (67 tuổi, người Tây Ban Nha) đòi lại tài sản từ bạn gái cũ là chị Tuyết (41 tuổi, quận 10, TP HCM) kéo dài hơn 10 năm vẫn chưa kết thúc. Ông cho biết, để có tiền chuyển cho bạn gái, ông phải vay ngân hàng và trả lãi hàng tháng, vì thế, dù rất mệt mỏi, tốn thời gian, công sức, ông quyết theo đuổi đến cùng.

Ông Bar và chị Tuyết quen nhau năm 2006 qua mạng xã hội. Ít lâu sau, chị Tuyết đề nghị bạn trai bảo lãnh cho mình đi du lịch Tây Ban Nha và được đồng ý. Họ đã vui vẻ cùng nhau đi dã ngoại khắp các miền quê, danh lam thắng cảnh ở quê hương ông Bar suốt hơn 20 ngày.

Trở về nước được hai tháng, chị Tuyết nói việc làm ăn của mình đang gặp khó khăn nên được ông Bar chuyển hai lần qua ngân hàng hơn 750 triệu. Mỗi lần chuyển khoản xong, ông đều gửi mail cho bạn gái hỏi đã nhận được chưa, kèm nội dung “anh muốn em có thể sử dụng tiền của anh để xây dựng cuộc sống của mình giống như cuộc sống tương lai của chúng ta. Đây là món quà tình yêu của anh”.

Nhận tiền, chị Tuyết sử dụng để đi học, tiêu dùng cá nhân và đầu tư. Tuy nhiên, do khoảng cách về địa lý, bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, tình cảm của họ phai nhạt dần. Một năm sau chị Tuyết đòi chia tay. Ông Bar nhiều lần đòi lại tiền không được nên đã kiện ra tòa.

Chị Tuyết không đồng ý trả, vì cho rằng ông Bar tự nguyện cho tiền do hai người từng sống với nhau như vợ chồng, nhưng yêu cầu của ông Bar vẫn được hai cấp xử chấp nhận. Tuy nhiên sau đó vụ việc bị xét lại để đánh giá mối quan hệ của chị Tuyết, ông Bar. Hơn nữa, email của ông Bar là bằng chứng nhưng chưa rõ nội dung, thời gian và tên người nhận.

Phiên xử tới sẽ diễn ra vào cuối tháng bảy này. Ông Bar cho biết, suốt hơn 10 năm qua, phải liên tục đi lại giữa Sài Gòn và Tây Ban Nha để theo đuổi vụ kiện, ông rất mệt mỏi và chán nản. “Tuổi tôi giờ đã cao, sức khỏe không còn như trước nữa. Vụ kiện của tôi tưởng đã kết thúc và được thi hành án, nào ngờ nó kéo dài đến nay”, ông tâm sự.

Theo luật sư Hoan, để đòi lại được tài sản của mình, người đi kiện phải tự thu thập chứng cứ bằng cách: ghi âm các cuộc gọi, lưu lại các đoạn tin nhắn có nội dung người nhận hứa trả, hoặc nói về tiền, tài sản để cung cấp cho tòa. Việc này phải được thực hiện bí mật trước khi vụ kiện diễn ra. “Đây là một bài học, là nỗi đau nhưng rất nhiều người gặp phải”, ông Hoan nói.

* Tên nhân vật đã thay đổi.

Phan Thân