Mua nhà và bất động sản ở Úc có được định cư không?

451

Luật sư của Công ty luật Verity Law cho biết, theo thông tin trên website chính thức của Bộ Di trú Úc, người nước ngoài có khá nhiều con đường để trở thành thường trú dân hoặc thậm chí là trở thành công dân Úc. Tuy nhiên, không có bất kì một loại visa thường trú nào dành riêng cho đối tượng sở hữu bất động sản tại Úc.

Theo đó, việc sở hữu một ngôi nhà hoặc bất động sản tại Úc chỉ mang lại một số thuận lợi nhất định trong việc chứng minh tài sản cá nhân khi làm hồ sơ xin visa thường trú Úc theo diện đầu tư định cư hay hồ sơ visa cho con em đi du học tại Úc.

Đối với việc sở hữu một hoặc nhiều bất động sản tại nước này, luật hiện hành của Úc quy định, chỉ có thường trú nhân và người có quốc tịch Úc mới có quyền sở hữu.

Những người nước ngoài hay du học sinh đang sống và học tập tại Úc nếu muốn mua nhà phải thông qua một cơ quan chính phủ Úc gọi là Ban Kiểm soát đầu tư nước ngoài.

Và họ chỉ được phép mua những bất động sản có sẵn tại Úc làm nơi cư trú như có con em đang du học tại Úc và muốn có nơi ở ổn định cho con em mình.

Khi du học sinh đã hoàn thành xong khóa học và trở về nước hoặc không sử dụng căn nhà đó làm nơi cư trú thì những người này bắt buộc phải bán lại bất động sản này.

Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam muốn thử sức mình trong lĩnh vực đầu tư quốc tế, một trong số đó có thị trường Úc. Phía luật sư cho biết, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, các nhà đầu tư nên thông khảo những thông tin từ nguồn chính thống và đánh tin cậy, tránh xảy ra những bất lợi không cần thiết.