Chân dung bác sĩ Úc – Người cuối cùng rời khỏi hang Tham Luang để cứu đội bóng nhí Thái Lan

242

Bác sĩ Richard Harris là người cuối cùng trong đội cứu hộ ra khỏi hang sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan hôm qua thành công trọn vẹn.

Trong lúc cả thế giới đang mừng rơi nước mắt khi nhóm cầu thủ và HLV đội bóng Lợn Rừng của Thái Lan được giải cứu an toàn khỏi hang Tham Luang, thì bác sĩ người Australia Richard Harris vẫn cùng 3 thành viên biệt đội SEAL vẫn ở trong hang. Họ ra ngoài vài tiếng sau đó, là những người cuối cùng rời khỏi hang để đảm bảo cuộc giải cứu kết thúc một cách trọn vẹn.

Bác sĩ gây mê Australia Richard Harris. Ảnh: AAP

Richard Harris, 53 tuổi, là một bác sĩ gây mê nhưng cũng đồng thời là người ham mê khám phá. Ông đã có 30 năm kinh nghiệm lặn. Trong vụ giải cứu thành viên đội bóng đá nhí Thái Lan lần này, ông được đánh giá là người có vai trò chủ chốt.

Ông chính là người đã đảo ngược kế hoạch, thay vì đưa các em có sức khỏe tốt, ông đã quyết định đưa các em có sức khỏe yếu hơn ra ngoài trước trong đợt giải cứu đầu tiên. Và trong đợt giải cứu cuối ông cũng là người ra ngoài sau cùng chỉ để đảm bảo rằng không chỉ các em nhỏ mà tất cả các thành viên của đội giải cứu đều an toàn.

Kinh nghiệm, kiến thức dày dặn về y khoa và bơi lặn trong suốt 30 năm qua được bác sĩ Richard Harris sử dụng để đánh giá thể lực của các em nhỏ trước khi quyết định chọn từng em cho mỗi đợt giải cứu.

Richard Harris cũng là một trong 19 thợ lặn đã giúp 5 thành viên cuối cùng của đội bóng ra khỏi hang Tham Luang vào tối 10/7 trong nhiệm vụ giải cứu vô cùng hiểm nguy mà Thái Lan triển khai trong những ngày qua.

Bác sĩ Richard Harris là thành viên của nhóm 20 người Australia tham gia giải cứu 13 thành viên đội bóng Lợn Rừng. Đội cứu hộ Australia còn có 2 thợ lặn thuộc lực lượng cảnh sát Australia cùng các nhân viên khác thuộc lực lượng không quân, nhóm giải cứu khủng hoảng thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại.

Kỳ nghỉ dưỡng biến thành sứ mệnh cứu người

Ban đầu, Harris định đi nghỉ nhưng cuối cùng lại nhận lời hỗ trợ giới chức Thái Lan sau khi được nhóm thợ lặn Anh đề xuất đích danh. Ông được đánh giá là người giỏi nhất trong lĩnh vực này với các kỹ năng y tế cùng kinh nghiệm lặn 30 năm.

Trong khi cả thế giới chúc mừng toàn bộ đội bóng nhí Lợn Hoang được giải cứu thành công thì ông Harris và 3 thợ lặn của SEAL vẫn đang lần đường ra ngoài. Họ lộ diện vài giờ sau đó và Harris là người cuối cùng ra khỏi hang.

Trước đó, ông vào hang Tham Luang làm nhiệm vụ đánh giá sức khỏe cho 12 thiếu niên và huấn luyện viên mắc kẹt. Harris đảm bảo về mặt y tế cho mỗi đợt giải cứu các nạn nhân và quyết định ai là người di chuyển trước, ai ở lại.


Harris (đứng thứ 5 từ phải sang) chụp ảnh cùng nhóm bác sĩ Thái Lan sau khi chiến dịch giải cứu kết thúc hôm qua. Ảnh: DFAT

“Harris là một người trầm tính, tốt bụng và đã không đắn đo khi được đề nghị hỗ trợ trong sứ mệnh lần này”, ông Pearce nói. “Toàn đội ở Cơ quan Cấp cứu Nam Australia đều vô cùng tự hào về Harris. Đó là một tuần đầy biến động với nhiều thăng trầm. Chúng tôi rất vui khi Harris cùng các cậu bé đã an toàn và cậu ấy đóng vai trò đáng kể trong lực lượng phản ứng của Australia”.

Ngoại trưởng Julie Bishop cũng ca ngợi vai trò then chốt của Harris và cho hay ông là thành viên của Nhóm Hỗ trợ Y tế Australia, thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại, từng làm việc tại nhiều quốc gia đang phát triển.

“Cậu ấy đã được các quan chức cao nhất trong chính phủ Thái Lan mời sang và may mắn là cậu ấy có thể đến Chiang Rai và tham gia cứu hộ. Cậu ấy đã nổi tiếng quốc tế nhờ chuyên môn về cứu hộ trong hang động”, bà nói.

Bill Griggs, sếp cũ của Harris ở MedSTAR, cho rằng những kỹ năng hiếm có đã khiến Thái Lan phải tìm đến ông.

“Để lặn trong hang, các bạn phải chú ý đến từng chi tiết và phải rất tỉ mỉ”, tiến sĩ Griggs nói. “Sự kết hợp giữa kiến thức y khoa và kỹ năng lặn hang của ông ấy rõ ràng là lý do mà các thợ lặn Anh yêu cầu ông ấy góp mặt”.

Tuy nhiên, khi trao đổi với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull qua mạng, ông Harris cho rằng những “anh hùng lớn” ở đây là những cậu bé và các thợ lặn của đặc nhiệm hải quân Thái Lan, những người chăm sóc các em trong hang động.

“Họ là những người và những đứa trẻ cứng rắn nhất tôi từng có vinh hạnh gặp gỡ”, ông nói. “Họ là những người tự chịu trách nhiệm về tinh thần và an toàn của riêng mình, và nếu không có họ, chúng tôi không thể làm được gì”.

Ngày 11/7, trên các trang mạng xã hội, hàng trăm người Australia đã đề nghị trao tặng bác sĩ Richard Harris danh hiệu “Người Australia của năm” vì những đóng góp vô cùng quan trọng của ông trong đợt giải cứu lần này.

Trên Twitter, một người viết: “Nếu một ai xứng đáng được nhận danh hiệu “Người Australia của năm” thì bác sĩ Harris chính là người đó khi ông đã thể hiện đúng tinh thần của đất nước này”.

“Không có ngôn từ nào có thể diễn ra tả nổi niềm tự hào của tôi đối với người đàn ông đã làm cho tôi cảm thấy mình là người Australia”, một người khác lại viết.

“Trong một thế giới mà đôi lúc người nào đó được vinh danh vì những lý do vô cùng lớn lao thì tôi chắc chắn rằng đây chính là lúc mà chúng ta ghi nhận những đóng góp của người anh hùng thật sự, Richard Harris”, dòng Tweet ca ngợi bác sĩ Harris.

Đây không phải là lần đầu tiên bác sĩ Richard Harris là người đóng vai trò quan trọng trong một chiến dịch giải cứu. Ông đã từng tham gia vào một vụ giải cứu vô cùng khó khăn, thậm chí đe dọa đến tính mạng vào năm 2011 để cứu bạn gái của mình, cũng là một thợ lặn Agnes Milowkak thoát khỏi hiểm nguy. Trong lúc vào thám hiểm tại hang Tank, gần núi Gambier, ở Nam Australia, Agnes Milowka đã bị hết dưỡng khí. Khi đó, bác sĩ Richard Harris đã phải gỡ bỏ mặt nạ của mình để nhường cho bạn gái.


Bác sỹ Richard Harris đang được nhiều người Australia đề cử là “Người Australia” của năm. (Ảnh: Twitter monicaperrett).

Đây chỉ là một trong nhiều cuộc giải cứu mà bác sĩ Harris đã thực hiện trong nhiều năm qua cho thấy ông là một trong những người đi đầu trong giải cứu thợ lặn trong hang động. Vì có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng quý báu nên ông được các thợ lặn Anh, là những người dẫn đầu trong vụ giải cứu lần này lựa chọn để tham gia vụ giải cứu các cầu thủ nhí Thái Lan lần này.

Andrew Pearce, Giám đốc trung tâm y tế MedSTAR, nơi bác sĩ Richard Harris làm việc nói với báo chí Thái Lan rằng, Harris “là một nhân cách tuyệt vời”, ông “luôn nghĩ đến người khác. Ông là một người vô cùng cẩn thận. Ông rất ít nói nhưng lại là người mà có thể cho đi tất cả”.

Còn chỉ huy chiến dịch cứu hộ tại Thái Lan ông Narongsak Osottanakorn khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình 9News của Australia cũng đã đánh giá cao đóng góp của bác sĩ Harris khi khẳng định, bác sĩ “đã giúp đỡ rất nhiều và không chỉ là rất tốt mà là tốt nhất”.

Tuy nhiên, niềm vui khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kéo dài chẳng được bao lâu khi sáng 11/7, trung tâm y tế MedSTAR thông báo tin buồn, bố của bác sĩ Harris đã qua đời chỉ ít phút sau khi toàn bộ đội bóng và HLV được giải cứu. Bác sĩ Richard Harris sẽ quay trở về nhà sớm nhất để ở bên cạnh gia đình trong giai đoạn khó khăn này.