Cảnh báo: 13 điều quen thuộc đang hủy hoại bộ não của bạn, #6 và #7 rất nhiều người mắc phải

367

Cũng giống các cơ quan nội tạng khác của cơ thể, bộ não của chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, gồm cả những yếu tố không rõ ràng.

Chúng tôi xin chia sẻ về những thói quen hàng ngày có thể gây tổn hại như thế nào cho não của bạn.

13. Giao tiếp kém

Một nghiên cứu được tiến hành ở Đại học Michigan cho thấy ngay cả 10 phút giao tiếp mỗi ngày cũng giúp tăng lực tinh thần. Không cần phải ra ngoài tìm người nói chuyện, bạn có thể nói chuyện với bạn bè hay người thân ngay trên điện thoại cũng có thể kích thích não.

12. Ăn quá nhiều đường

Theo nghiên cứu, lượng đường lớn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố thần kinh của não, hoặc BDNF, chịu trách nhiệm sản xuất cá nơ-ron. Đặc biệt, BDNF rất quan trọng trong việc ghi nhớ lâu và học tập.

11. Ít luyện tập trí não

Theo các nhà khoa học, não hoạt động với hiệu năng cao nhất ở độ tuổi từ 16 đến 25, sau khoảng thời đó hiệu suất sẽ từ từ sụt giảm. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu rộng cho thấy luyện tập trí não thường xuyên (đọc sách, giải các câu đố) có thể cải thiện đáng kể, ngay cả ở những người có dấu hiệu đầu tiên về chứng mất trí.

10. Bỏ bữa sáng

Các nghiên cứu cho thấy trẻ em ăn sáng thường xuyên thể hiện tốt hơn ở trường học, đặc biệt trong các môn khoa học. Bỏ ăn sáng làm giảm mức đường huyết, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não.

9. Ăn vặt

Ăn nhiều đồ ăn nhanh hoặc ăn quá nhiều đều ảnh hưởng tiêu cực đến liên kết giữa các tế bào não. Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ ăn nhanh có thể gây trầm cảm.

8. Kem

Bất kỳ đồ ăn lạnh nào, kể cả kem, cũng có thể gây đau đầu đột ngột. Người ta cho rằng đồ ăn lạnh có thể làm hẹp mạch máu. Cơ thể để cố gắng ngăn ngừa tình trạng hạ nhiệt sẽ truyền máu ấm lên não và do đó làm giãn mạch máu. Theo các nhà khoa học, sự khác biệt này gây ra đau đầu.

7. Điện thoại cầm tay

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy có liên hệ giữa căn bệnh ung thư não và việc sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, bạn không nên vứt chiếc điện thoại của mình đi. Thay vào đó, các bác sĩ khuyên bạn nên dùng mic và tai nghe để nói chuyện và không đặt điện thoại gần gối trong khi ngủ.

6. Trùm chăn trong lúc ngủ

Khi ngủ nếu trùm chăn lên đầu, chúng ta sẽ giảm lượng ô-xy xâm nhập vào cơ thể, vì trong trường hợp này chúng ta phải hít thở không khí “tái chế” đã bão hòa carbon dioxide. Việc này sẽ gây thiếu ô-xy cho não.

5. Mất nước

Như bạn đã biết, não người có 70-80% là nước. Ngoài ra, nước chịu trách nhiệm cung cấp các chất cần thiết cho não. Não hoạt động hiệu quả nhất khi không thiếu nước.

4. Rượu

Theo các nhà nghiên cứu, việc tiêu thụ rượu phá hủy các kết nối giữa các tế bào não. Tuy nhiên, tin tốt là: đối với những người bỏ rượu, não cuối cùng sẽ hoạt động trở lại bình thường.

3. Hút thuốc

Theo các nghiên cứu cho thấy, hút thuốc không chỉ dẫn đến ung thư mà còn làm giảm độ dày bỏ não. Những tác hại như vậy có thể làm giảm đáng kể lực tinh thần.

2. Ít luyện tập

Não cần được tập luyện thường xuyên. Trong một nghiên cứu, người ta thấy rằng các bài tập thể dục có tác động tốt đến việc tổng hợp BDNF và do đó tốt cho việc ghi nhớ lâu.

1. Chế độ ăn hà khắc

Việc thực hiện một chế độ ăn quá hà khắc sẽ khiến não bị thiếu dưỡng chất gây chết tế bào nào. Vì vậy đừng để mình quá đói – hãy ăn uống một cách khoa học.