Áo sẽ trục xuất nhiều giáo sĩ Hồi giáo và đóng cửa 7 đền thờ

107
Một đền thờ Hồi giáo tại Vienna. Photo courtesy: Reuters

Chính phủ cánh hữu của Áo lên kế hoạch đóng cửa 7 nhà thờ Hồi giáo và trục xuất 40 thầy tế đạo Hồi, gọi đây “mới chỉ là sự khởi đầu” của chiến dịch chống lại ý thức hệ Hồi giáo và vốn tài trợ của nước ngoài dành cho các tổ chức tôn giáo.

Chính phủ Áo, một liên minh giữa những bảo thủ và cực hữu, lên nắm quyền không lâu sau cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu. Các đảng trong liên minh này giành chiến thắng bầu cử dựa trên lời hứa sẽ chặn dòng người tị nạn và cắt giảm các chế độ phúc lợi dành cho người nhập cư và tị nạn.

Trước đây, khi còn là Bộ trưởng phụ trách vấn đề hội nhập, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã thúc đẩy việc thông qua một đạo luật siết chặt kiểm soát đối với đạo Hồi tại nước này vào năm 2015. Đây là đạo luật cấm hoạt động tài trợ của nước ngoài cho các tổ chức tôn giáo tại Áo, đồng thời đặt ra nghĩa vụ cho các cộng đồng Hồi giáo phải “có quan điểm nền tảng tích cực đối với nhà nước và xã hội” Áo.

Thủ tướng Sebastien Kurz tuyên bố: “Các nhóm chính trị Hồi Giáo tạo ra xã hội hoạt động song hành và sự quá khích không có chỗ đứng trong quốc gia chúng ta”. Thủ tướng Sebastian Kurz khẳng định chính trị hóa đạo Hồi và cực đoan hóa “không có chỗ” trên đất Áo.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đưa ra tuyên bố: “Hôm nay chúng tôi xin thông báo cùng toàn dân bạn về một quyết định từ văn phòng Tôn giáo sẽ dẫn đến việc cấm hoạt động bảy nhà thờ Hồi giáo. Điều này có nghĩa là xóa bỏ hoàn toàn đền thờ” Grey Wolves “. Những con Sói Xám và thứ hai đóng cửa Cộng đồng văn hóa Ả Rập là nơi điều hành hoạt động của sáu nhà thờ Hồi giáo khác. ”

Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache cho biết giấy phép cư trú của ít nhất 40 người làm việc cho một nhóm được biết với tên gọi là A-T-I-B, chuyên coi sóc các nhà thờ Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ trên khắp nước Áo, cũng đang trong tầm ngắm của chính phủ.

Ông nói rằng những lo ngại về các vấn đề như tài trợ có thể khiến cho thị thực của họ bị từ chối hoặc thậm chí bị trục xuất khỏi đất nước.Đã có hai trường hợp thu hồi thị thực.

Ông Strache nói rằng các biện pháp này được đặt ra để ngăn chặn việc các tổ chức tôn giáo này làm cực đoan đầu óc giới trẻ. Ông nhấn mạnh: “Đây mới chỉ là sự bắt đầu”.

Ngay sau khi Áo công bố kế hoạch trục xuất hàng chục giáo sỹ Hồi giáo và đóng cửa 7 đền thờ, Thổ Nhĩ Kỳ đã lập tức chỉ trích rằng động thái này “mang tính phân biệt và bài Hồi giáo.”

Trên trang mạng Twitter, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nhấn mạnh quyết định của Áo trục xuất tới 60 giáo sỹ và đóng cửa 7 đền thờ Hồi giáo với lý lẽ “không thỏa đáng” đã phản ánh làn sóng bài Hồi giáo, cũng như xu hướng dân túy ở Áo.

Áo có khoảng 8.8 triệu dân, với chừng 600,000 người theo Hồi Giáo, phần lớn gốc Thổ Nhĩ Kỳ.