Thường xuyên nóng giận, bạn có nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm này

Thường xuyên nóng giận, bạn có nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm này

Mỗi lần tức giận, toàn bộ cơ quan trong cơ thể đều bị tổn hại nghiêm trọng. Gây ra các chứng bệnh về huyết áp, đường huyết, dạ dày, tim mạch, tuyến vú, đột quỵ…

1. Loét dạ dày

Cáu gắt gây phấn khích thần kinh giao cảm. Nó tác động trực tiếp lên mạch máu và tim, làm chậm lưu lượng máu đến nhu động ruột, tăng nguy cơ bị loét dạ dày.

2. Các bệnh về tuyến giáp

Tức giận khiến trung tâm điều khiển của hệ nội tiết bị rối loạn, dẫn đến bài tiết hormone quá mức. Nếu tình trạng kéo dài sẽ gây cường giáp, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp.

3. Thiếu máu cơ tim

Lượng máu chuyển đến não sẽ nhiều hơn bình thường khi bạn nổi nóng, khiến máu chuyển đến tim bị giảm xuống. Tình trạng thiếu máu cục bộ ở cơ tim sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tim.

4. Rối loạn kinh nguyệt

Stress, tức giận dẫn đến khí gan trì trệ, lượng máu giảm, rối loạn kinh nguyệt. Về lâu dài, nó có thể làm bạn mất kinh hoặc mãn kinh sớm.

5. Tăng sản tuyến vú, ung thư vú

Nữ giới dễ nổi cáu có thể bị sưng, đau tức ngực, tăng sản tuyến vú. Tâm trạng tức giận không có lợi cho gan, trì trệ khí huyết, ứ đọng máu, tăng sản tuyến vú và có nguy cơ ung thư vú.

6. Tổn thương hệ thống miễn dịch

Trong lúc bạn tức giận, cortisol trong não bộ sẽ chuyển hoá thành cholesterol. Khi đã tích tụ quá nhiều, nó sẽ cản trở hoạt động của các tế bào miễn dịch, làm tổn thưởng và ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể.

7. Tạo nếp nhăn, sắc da xấu đi

Khi tức giận, máu trong não làm tăng độc tố, kích thích các nang lông/tóc, khiến viêm quanh nang lông ở mức độ khác nhau, tạo ra vấn đề sắc tố da tiến triển xấu.

Cách kiềm chế cơn giận

Khi tức giận, mọi người luôn có xu hướng quát tháo, la lối và chăm chăm nhìn vào những vấn đề tiêu cực từ phía đối phương. Chính vì thế, để nhẫn nhịn và kiềm chế cơn giận là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, không phải là không có cách.

– Bạn hít thở sâu và nhẩm đếm từ 1 đến 10. Cách làm này sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn và tránh được những lời nói thiếu suy nghĩ trong khi nóng giận.

– Khi gặp điều không ưng ý, đừng vội lớn tiếng ngay. Hãy hỏi lại đối phương và lắng nghe họ nói để cùng nhau tìm cách giải quyết.

– Bạn cũng nên học cách im lặng và trầm tĩnh xuống suy xét chính bản thân và khắc phục thiếu sót của chính mình.

– Luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái, lạc quan và đặc biệt là hãy luôn nhìn vào điểm tốt và nghĩ cho người khác nhiều hơn.

Học cách im lặng trong những cuộc cãi vã là cách tốt để kiềm chế bản thân

Biết được những căn bệnh có thể mắc phải vì nóng giận thường xuyên, hy vọng các bạn sẽ cố gắng kiềm chế bản thân để không làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ cũng như sức khỏe của mình. Chúc các bạn luôn vui, khỏe!

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *